Điều kiện xã hội, cơ sở hạ tầng

Thứ sáu, 05 Tháng 7 2013 14:22

Cơ sở hạ tầng, dịch vụ hỗ trợ đầu tư

1. Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông: Hệ thống giao thông tỉnh Nghệ An hội tụ đầy đủ các tuyến Đường bộ, cảng hàng không, đường biển, đường thuỷ nội địa, đường sắt và các cửa khẩu. Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Bắc Trung Bộ, giao thương giữa hai miền Bắc Nam cả nước cũng như trong tuyến hành lang kinh tế Đông Tây. Cụ thể:

+ Đường bộ: Có 6 tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh. Trong đó, có 3 tuyến dọc hướng Bắc Nam (QL 1A, QL 15, đường Hồ Chí Minh), 3 tuyến ngang hướng Đông Tây nối với Lào (QL7, QL46, QL48); có tuyến đường xuyên Á từ nước Lào qua cửa khẩu Thanh Thủy đến cảng Cửa Lò và cảng Đông Hồi; nhiều tuyến đường giao thông quan trọng khác đã và đang được đầu tư xây dựng, cùng với hệ thống đường cấp tỉnh và cấp huyện tạo ra một mạng lưới giao thông liên hoàn nối các huyện, các vùng kinh tế trong tỉnh với nhau và tỏa ra cả nước cũng như các nước trong khu vực.

+ Đường biển: có Cảng Cửa Lò (cách TP Vinh 15 km) hiện tại có công suất 3 triệu tấn/ năm, có thể đón tàu 10.000 DWT ra vào thuận lợi với 4 bến chính. Hiện nay, Cảng nước sâu Cửa Lò đã quy hoạch và đang được đầu tư xây dựng có thể đón tàu 50.000 DWT- 100.000 DWT, là tiềm năng lớn cho ngành vận tải biển và xuất nhập khẩu hàng hóa của Nghệ An, cho cả khu vực Bắc Trung Bộ. Ngoài ra, tỉnh đang tiếp tục xây dựng Cảng Đông Hồi (thị xã Hoàng Mai) có khả năng tiếp nhận tàu 30.000 - 50.000 DWT vào năm 2015.

+ Đường hàng không: có Sân bay Vinh là sân bay chính của khu vực Bắc Trung Bộ. Hiện tại, đã có các tuyến bay từ Vinh đi TP. Hồ Chí Minh (5 chuyến/ ngày), Hà Nội (2 chuyến/ ngày); Vinh - Đà Nẵng - Buôn Ma Thuột (3 chuyến/ tuần); Vinh - Buôn Ma Thuột - TP. Hồ Chí Minh (5 chuyến tuần). Trong thời gian tới, sân bay Vinh sẽ tiếp tục được nâng cấp, tăng thêm các tuyến nội địa, mở thêm một số tuyến bay đi quốc tế.

+ Đường sắt: với 94 km đường sắt Bắc - Nam. Trong đó, Ga Vinh là ga hạng I, là ga hành khách và vận chuyển hàng hóa lớn thứ ba của cả nước. Ngoài ra, còn có tuyến đường sắt Cầu Giát - Thái Hòa lên các huyện miền núi phía Tây của tỉnh.

+ Cửa khẩu: Với 419 km đường biên giới trên bộ với nước CHDCND Lào (dài nhất cả nước), Nghệ An có 4 cửa khẩu đi sang Lào. Trong đó, 1 cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Kỳ Sơn), 1 cửa khẩu Quốc gia Thanh Thủy (Thanh Chương) hiện đã được quy hoạch là cửa khẩu quốc tế và 2 cửa khẩu phụ: Thông Thụ (Quế Phong) và Cao Vều (Anh Sơn) là vệ tinh và đầu mối phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu phía Tây Bắc nối liền các tỉnh từ Bắc Bộ đến các tỉnh Trung Bộ của Việt Nam với các tỉnh Trung, Bắc Lào, Đông Bắc Thái Lan và Myanmar.

2. Hạ tầng và các dịch vụ hỗ trợ đầu tư khác:
- Hệ thống cấp Điện: Điện lưới Quốc gia đã phủ hết 20 huyện, thành, thị trong tỉnh. Nhiều công trình thủy điện đã và sẽ hoàn thành đi vào hoạt động như: Thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố, Hủa Na, Bản Cốc, Nhạn Hạc và hàng chục nhà máy thủy điện vừa và nhỏ khác đảm bảo cung cấp điện ổn định cho sản xuất và sinh hoạt. Hiện nay, nhà máy nhiệt điện công suất 2.400MW đã được phê duyệt quy hoạch.

- Hệ thống cấp cấp nước: cung cấp đủ cho các cơ sở sản xuất công nghiệp và cơ bản cho sản xuất nông nghiệp nhờ hệ thống sông ngòi, hồ, đập sẵn có ở Nghệ An và lượng mưa hàng năm tương đối cao so với cả nước. Hệ thống các nhà máy nước hiện có và các nhà máy đang tiếp tục được đầu tư xây dựng đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất.

- Thông tin - viễn thông: Cơ sở vật chất và mạng lưới Bưu chính viễn thông hiện đại, với đầy đủ các loại hình dịch vụ có thể đáp ứng nhanh chóng nhu cầu trao đổi thông tin, liên lạc trong nước và quốc tế. Trên địa bàn hiện có mặt hầu hết các mạng điện thoại cố định và di động, phủ sóng hết các huyện, thành, thị trong tỉnh. Đến nay, 100% phường, xã có điện thoại, số thuê bao internet đạt 26,1/ 100 dân. Năm 2012, Nghệ An là tỉnh được xếp thứ 4 về chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin so với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

- Tài chính - Ngân hàng - Bảo hiểm:
Nghệ An có hệ thống Ngân hàng từ tỉnh tới các huyện, thành, thị. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có đầy đủ các ngân hàng và chi nhánh các ngân hàng thương mại lớn trong nước (hiện tại có 43 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng). Cùng với các Dịch vụ tài chính, bảo hiểm ngày càng hoàn thiện và đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp trên địa bàn.

- Cơ sở Y tế:
Nghệ An có mạng lưới bệnh viện đồng bộ với trang thiết bị hiện đại từ tuyến tỉnh, huyện, các phòng khám đa khoa khu vực và mạng lưới y tế xã, phường tương đối tốt. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân và các nhà đầu tư. Ở tuyến tỉnh có bệnh đa khoa Nghệ An quy mô 700 giường, có 8 bệnh viện tư nhân (trong đó có 2 bệnh viện quy mô 500 giường bệnh).

- Siêu thị - khách sạn - nhà hàng:
Có các siêu thị lớn tại TP Vinh như BigC, Metro, Intimex ... và nhiều trung tâm thương mại, mua sắm khác trên địa bàn toàn tỉnh; Hệ thống cơ sở khách sạn, nghỉ dưỡng với đầy đủ các dịch vụ, tiện nghi. Trong đó, có 1 khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao, 4 khách sạn tiêu chuẩn 4 sao, cùng nhiều các khách sạn 3 sao, 2 sao. Hàng năm thu hút trên 3 triệu lượt khách du lịch, trong đó có trên 300.000 lượt khách du lịch quốc tế.

- Các điểm Du lịch chủ yếu:
* Du lịch Nam Đàn: Khu di tích Kim Liên - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh (bao gồm quê nội, quê ngoại, khu mộ bà Hoàng Thị Loan, Núi Chung). Khu di tích vua Mai Hắc Đế.

* Du lịch TP. Vinh và phụ cận: Tượng đài Bác Hồ và Quảng trường Hồ Chí Minh; khu vui chơi giải trí: Công viên Trung tâm, khu du lịch Lâm viên - Núi Quyết, Bến Thuỷ và khu vui chơi giải trí du lịch Hồ Cửa Nam. Các Di tích đã được xếp hạng Quốc gia: Đền Hồng Sơn, Chùa Cần Linh, Thành Cổ Vinh, Đền thờ vua Quang Trung, các bảo tàng...

* Du lịch biển Cửa Lò và Bãi Lữ Resort: Tắm biển, nghỉ mát, tham quan Đảo Ngư, Đảo Mắt và thể thao, du lịch tâm linh.

* Khu du lịch Vườn quốc gia Pù Mát và các khu bảo tồn thiên nhiên.

* Khu du lịch sinh thái văn hoá Quỳ Châu - Quế Phong: Hang Bua, hang Thẩm Ồm, Thác Xao Va, Bảo tàng dân tộc và nhiều khu rừng nguyên sinh, tái sinh...

* Ngoài ra,  còn có các khu du lịch khác như khu du lịch văn hoá lịch sử Đền Cuông - Cửa Hiền, khu du lịch sinh thái Bãi Lữ, nước khoáng nóng Giang Sơn - Đô Lương, khu du lịch biển Quỳnh Bảng, Quỳnh Phương gắn với du lịch văn hoá tâm linh Đền Cờn.

 

Đường 7 Qua Lào

 

 

Đường Hồ Chí Minh- Đoạn qua Huyện Thanh Chương

 

 

Sân bay Vinh