Ẩm thực, đặc sản

Thứ tư, 20 Tháng 3 2013 14:24

Một số món ăn đặc sản Nghệ An (đặc sản xứ Nghệ- bao gồm Nghệ An và Hà Tĩnh)


Cháo lươn xứ Nghệ

Món cháo lươn xứ Nghệ dù rất giản dị, chân phương bởi được nấu từ những sản vật gần gũi của đồng đất Nghệ An nhưng trở thành nét văn hoá đặc trưng cho vùng đất này, . Và, cháo lươn cũng để lại ấn tượng khó phai của người khách có dịp ghé qua miền Nghệ An nắng gió mà khi trở lại phải tìm ăn cháo lươn cho bằng được mà thôi.

Thịt bê thui

(tiếng địa phương là "Me thui"), Nổi tiếng là vùng Nam Nghĩa Nam Đàn

Thịt dê :

Nổi tiếng là Quán Thịt dê Cầu Dòn (Nam Đàn)

Bánh khô Phủ Diễn (Diễn Châu- Nghệ An)

Bánh được làm từ gạo chiêm dâu- giống lúa địa phương vùng quê Nghệ An. Hạt gạo có màu đỏ sẫm, được ngâm ủ theo một kinh nghiệm bí quyết riêng. Gạo ngâm được xay bằng chiếc cối đá quay tay để cho ra một thứ bột gạo không yêu cầu thật mịn như bột dùng để tráng bánh cuốn, bánh phở…..Chiếc bánh đa vừng Phủ Diễn dày dặn, trở thành món quà quê mộc mạc của mỗi phiên chợ mẹ mua về cho con trẻ. Cũng là món quà quê khá ấn tượng với người Nghệ xa quê.

Bánh đúc xứ Nghệ

Được làm từ gạo tẻ trắng, Gạo đem giã thành bột, rây cho nhỏ, rồi ủ kỹ để qua đêm cho bột nở đều. Lấy một hòn vôi bằng quả cà pháo, bỏ vào nước cho tan, đánh đều, để lắng rồi gạn lấy nước trong, Bánh đúc chấm với nước mắm cáy, nước mắm cua đồng pha với chanh, ớt hoặc chấm tương, hương vị thân quen của bột gạo ngon, vị đậm gần gũi của thịt, vị mặn, chua, cay của gia vị.

Canh ngao Cửa Lò, Nghệ An

Du lịch Cửa Lò trong cái nắng trải dài bãi biển chung ta có dịp đến Nghệ An để thưởng thức rất nhiều món hải sản hấp dẫn, mang đặc trưng của vùng biển miền Trung. Song ấn tượng nhất có lẻ là bát canh ngao mang đủ vị chua, chát, cay, mặn.


Cà pháo Xứ Nghệ

Cà pháo từ xưa vốn được coi là một món ăn chính của người nông dân xứ Nghệ. Cà pháo ngon nhất, đúng hương vị nhất phải kể đến cà pháo của đất Nghi Lộc, Nghệ An. Khác với loại cà pháo muối xổi ở thành phố, cà xứ Nghệ thường được muối trong vại lớn trước đó dùng làm nước mắm, cà muối hàng tháng sau mới lấy ra ăn.Từ trước tới nay có nhiều người cho rằng cà là một món ăn "chủ lực" của nông dân lao động. Nếu bà con có dịp về xứ Nghệ vào dạo cuối xuân, đầu hè, nhìn vào bữa cơm gia đình nào cũng thấy món cà. Những món ăn như thịt, cá không thấm thía bằng đĩa cà pháo nằm gọn giữa mâm.

Nhút Thanh Chương


Thanh Chương nổi tiếng là vùng đất "nhút mặn, cà chua", nghe qua câu ca người ta cũng có thể hình dung được phần nào về con người và vùng đất nơi đây.
Ðó là miền tây của tỉnh Nghệ An. Cây mít được trồng rất nhiều, ngoài việc trồng mít để ăn quả, lấy gỗ, những người phụ nữ nơi đây đã tần tảo, khéo léo chế biến từ những quả mít thành món nhút đặc trưng của quê hương.

Tương Nam Đàn

Tương là món ăn rất đỗi thân quen trong cuộc sống hằng ngày của người nông dân:
Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương…
Nam Đàn là một trong ba vùng làm tương ngon nổi tiếng: tương Bần (Hưng Yên) và tương Cự Đà (Hà Tây).
Tương Nam Đàn độc đáo, khác hai loại tương kia ở chỗ nó là “tương mảnh”, hạt đậu làm tương chỉ xay vỡ thành “mảnh đậu” chứ không “nát như tương Bần”.

Chè Dung: Đặc sản xứ Quỳnh Lưu, Nghệ An


Nhớ đến Xứ Nghệ lâu nay người ta vẫn nghĩ về bát nước chè xanh - một thứ nước uống dân dã, bình dị nhưng hết sức quen thuộc. Giờ đây ở Nghệ An lại có một thứ nước uống bình dân khác, đó là Chè Dung - một đặc sản của vùng đất huyện Quỳnh Lưu.

Nước chè xanh (chè tươi)


Ai đã từng về Nghệ An đều có lẽ không thể bỏ qua bát nước chè xanh xứ Nghệ. Mà chè xanh Nam Đàn lại là chè của vùng đồi núi Đại Huệ thì có thể nói là không chê vào đâu được. .


Kẹo Cu đơ

Người xứ Nghệ nói đến chè xanh mà không nhắc đến kẹo cu-đơ thì quả là thiếu sót. Vậy keo cu-đơ như thế nào và tại sao gọi là kẹo Cu Đơ?.  Cu Đơ là tên thực của một nhà làm kẹo tên. Tiếng Việt gọi là Cu Hai. Hai nghĩa là ố 2, trong tiéng Pháp gọi là Deux, cùng phát âm giống đơ. Kẹo của Cu Hai gọi là Cu đơ. Từ đó từ Cu đơ trở nên là tên của thương hiệu kẹo nổi tiếng này