Trang trại bò sữa của TH True MILK đạt kỷ lục công nghệ cao châu Á

Thứ ba, 26 Tháng 5 2015 07:41

Ngày 16/5/2015, tại Nhà máy Sữa tươi sạch TH true MILK (xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An), Tập đoàn TH tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Kỷ lục Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á.

Tham dự Lễ đón nhận có ông Trương Vĩnh Trọng - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Thủ Tướng chính phủ; ông Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Phan Đình Trạc - Ủy viên TƯ Đảng, Quyền Trưởng Ban Nội chính trung ương; ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng ban tuyên giáo Trung ương. Ông Nguyễn Đồng Tiến - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước.

Tại buổi lễ, ông Tal Cohen - Giám đốc Afimilk - Israel tại Việt Nam, đơn vị tư vấn Dự án đã điểm lại những bước đi thần kỳ của TH khi đánh thức vùng đất nghèo ở khu vực cao nguyên Phủ Quỳ (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) trở thành “thủ phủ” bò sữa lớn nhất Châu Á nhờ Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao”.

Dự án được triển khai từ tháng 10/2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, tổng quy mô toàn đàn tới năm 2020 lên đến gần 203.000 con, được chia thành 4 cụm trang trại. Sau thời gian thi công cấp tập, những con bò giống chuẩn HF cao sản đã được nhập về và tới ngày 26.12.2010 dòng sữa tươi sạch đầu tiên của TH ra đời. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành 2 cụm trang trại với tổng đàn bò là 45.000 con, trong đó có hơn 22.000 con đang cho sữa với năng suất sữa bình quân đạt 30 - 40 lít/con/ngày. Không chỉ ở Nghệ An, Tập đoàn TH đã và đang khảo sát để triển khai các Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa với mô hình tương tự ở Thanh Hóa, Đăk Lăk, Lâm Đồng... hướng tới sản xuất các dòng sữa tươi sạch cao cấp, đồng thời triển khai các dự án công nghệ cao trong nông nghiệp ở lĩnh vực trồng, chế biến dược liệu sạch.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH tâm niệm rằng: “Không có gì là không thể nếu như chúng ta muốn và nhất là sự mong muốn đó lại có động cơ tốt đẹp. Điều doanh nghiệp mong muốn nhất là các cơ quan quản lý tạo ra sự minh bạch để doanh nghiệp không ngần ngại đầu tư vì sự phát triển của đất nước”. Theo bà Thái Hương, hiện nay, vẫn còn tới 72% sữa nước ở Việt Nam là sữa bột pha lại (còn gọi là sữa hoàn nguyên), người tiêu dùng chưa có nhiều thông tin để phân biệt các loại sữa pha lại với sữa tươi.

Cũng tại buổi lễ, Tập đoàn TH trao tặng 1 triệu ly sữa cho đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo để phát miễn phí cho học sinh dưới sự chứng kiến của Nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng