Một số quy định liên quan đến thủ tục xuất khẩu và kinh doanh mật ong tại thị trường Nhật Bản

15:14 - 02/06/15

Thủ tục nhập khẩu Khi nhập khẩu mật ong với mục đích để bán cần làm các thủ tục nhập khẩu theo Luật Vệ sinh thực phẩm. Cần xuất trình cho Trạm kiểm dịch, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi “Giấy khai báo nhập khẩu hàng thực phẩm” kèm theo các giấy tờ như Bảng kê thành phần nguyên liệu, Bảng quy trình sản xuất và Bảng kê các chất phụ gia, sau đó tiến hành xem xét kiểm tra.

 • Giới thiệu chung về Hiệp định TPP

  19:24 - 21/03/14

    Lịch sử hình thành Hiệp định TPP (tên tiếng Anh là Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement) là Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương.

 • Những lợi ích của việc các nước công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

  10:13 - 09/01/13

  Cam kết của Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chấp nhận “bị coi là nền kinh tế phi thị trường trong 12 năm” (không muộn hơn ngày 31/12/2018). Vấn đề đặt ra ở đây là trong 12 năm đó, nước ta sẽ chịu những ảnh hưởng bất lợi gì và nỗ lực như thế nào để nhanh chóng ra khỏi nền kinh tế phi thị trường.

 • Giải quyết tranh chấp trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế

  10:13 - 09/01/13

  Tranh chấp phát sinh giữa các hợp đồng mua bán hang hóa quốc tế được giải quyết bằng tòa án hoặc trọng tài thương mại, nếu chúng không giải quyết được bằng thương lượng.

 • Đàm phán hợp đồng thương mại quốc tế

  10:12 - 09/01/13

  LS. NGÔ VĂN HIỆP – Văn phòng luật sư Hiệp và Liên danh Đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế là một loại đàm phán trong đó có ít nhất hai bên chủ thể có trụ sở thương mại ở những nước khác nhau tham gia đàm phán để xác lập hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, hoặc tài sản là đối tượng của hợp đồng ở nước ngoài đối với các bên hay sự kiện pháp lý làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quan hệ giao dịch ở nước ngoài đối với các bên.

 • Xung đột pháp luật trong hợp đồng thương mại quốc tế

  10:11 - 09/01/13

  Mở rộng quan hệ làm ăn với đối tác là xu thế tất yếu và mang lại nhiều cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều vấn đề phức tạp cũng phát sinh từ đây. Một vài sự kiện được biết tới nhiều ở Việt Nam như tranh chấp thương hiệu ở nước ngoài, tài khoản của doanh nghiệp Việt Nam bị phong toả, đại diện doanh nghiệp Việt Nam bị giữ lại tại châu Âu do tranh chấp... Bài viết trình bày một số điểm liên quan tới xung đột pháp luật trong hợp đồng thương mại quốc tế, mong các bạn cùng bổ sung và trao đổi.

 • Bộ quy tắc INCOTERMS 2010

  10:11 - 09/01/13

  Bộ quy tắc INCOTERMS 2010 có những thay đổi so với INCOTERMS 2000 mà chúng ta cần chú ý: 1. Bỏ 4 điều khoản (DAF, DES, DEQ và DDU) và đưa vào 2 điều khoản mới (DAP-Delivered at place và DAT-Delivered at terminal)

 • Xuất khẩu sẽ được lợi từ FTA Việt Nam - EU

  10:10 - 09/01/13

  Khó để đong đếm cụ thể và chính xác những cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp khi ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam - EU. Song áp lực được dự báo sẽ không lớn hơn so với FTA giữa ASEAN - Trung Quốc hay giữa ASEAN - New Zealand và Australia...

 • 80% hàng công nghiệp Mỹ xuất khẩu sang Hàn Quốc được miễn thuế

  10:10 - 09/01/13

  Đây là một phần trong hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ có hiệu lực từ 15/3.